จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันอังคารที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2554

หัดทำอาหารอิตาเลี่ยนกันเถอะค่ะ

ลาซานญ่ามีทซอสแฮมเห็ด

ส่วนผสม

 1.เนื้อบด

 2.แฮม

 3.เห็ด

 4.ชีส

 5.มะเขือเทศกระป๋อง(ทั้งเนื้อและน้ำ)

 6.ออริกาโน่

 7.เกลือ

 8.พริกไท

 9.น้ำมันมะกอก

 10.เนย

 11.แผ่นลาซานย่า


วิธีทำ

 1.ต้มแผ่นลาซานย่า เสร็จแล้วพักไว้

 2.ทำมีทซอส ตั้งกะทะใส่น้ำมันมะกอกแล้วใส่เนื้อลงไปผัดจากนั้นใส่น้ำมะเขือและเนื้อมะเขือเทศลงไป พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือ พริกไท ต้มต่อไปเรื่อยๆจนข้น

3.ตั้งกระทะผัดเห็ดกับเนยให้หอม แล้วเทลงไปในมิทซอส และใส่ออริกาโนนิดหน่อยให้พอหอม พอข้นแล้วปิดเตาพักไว้

4.หั่นเฮมให้เป็นชิ้นบางๆแต่ยาว

5.เมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้วให้นำแผ่นลาซานย่ามาวางใส่จาน ราดทับด้วยมีทซอส วางแฮมทับลงไปแล้วโรยด้วยชีส ทำแบบนี้ 3 ชั้น

6.นำเข้าเตาอบๆให้ชีสละลาย

7.นำออกจากเตาตักเสริฟได้ค่ะ ทานให้อร่อยนะคะ







สปาร์เก็ตตี้ซอสครีมต้มยำ



เครื่องปรุง
1.ซอสครีมต้มยำ     2     ถ้วย
2.เส้นสปาร์เก็ตตี้ต้มสุกแล้ว     500     กรัม
3.กุ้งแกะเปลือกลวก     200     กรัม
4.หอยแมลงภู่    300     กรัม
5.ปลาหมึกหั่นแว่นลวก     200     กรัม
6.ข่าสับละเอียด     1     ช้อนชา
7.ตะไคร้ซอย     1     ช้อนชา
8.ใบมะกรูดสับละเอียด     1     ช้อนชา
9.พริกขี้หนูซอยหรือพริกขี้หนูป่น     1     ช้อนชา
10.น้ำมะนาว     4     ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลา     6     ช้อนโต๊ะ
12.พาเมซานชีส     2     ช้อนโต๊ะ
13.ทาบัสโก้         พอประมาณ
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่ซอสครีมต้มยำลงไป ต้มให้ร้อน
2. ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ อาหารทะเลลงไป ผัดให้สุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ข่าสับละเอียด ใบมะกูดสับละเอียด ตะไคร้ซอย เพื่อเพิ่มกลิ่นของซอสต้มยำ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ก่อนยกลง โรยหน้าด้วยพาเมซานซีส ทาบัสโก้ พริกขี้หนูซอย ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟร้อนๆ

สปาเก็ตตี้ คาโปนารา (ซอสขาว)

วิธีทำพร้อมส่วนผสม
1.เอามะกะโรนี หรือสปาเก๊ตตี้ มาต้มให้สุก
2.เอาหม้อตั้ง เนยลงไปผัดให้ละลาย 2 ชต.(ถ้าไม่พอกHเติมได้)
3.แป้งสาลีลงไปคนๆ 3 ชต. หรือมากกว่านั้น
4.น้ำมันมะกอก 1 ชต.
5.น้ำนิดหน่อย(หรือนม)
6.เกลือ+น้ำตาลนิดหน่อย
7.ดับเบิ้ลครีม(แกรเดอร์)ใส่ลงไป 1 dl.ถึง2 dl.หรือเติมนมสดลงไปด้วยก็ได้ คนให้เข้ากันดีแล้วใส่มะกะโรนีที่ต้มสุกแล้วลงไปผัดรวนให้เข้ากัน ยกขึ้นเทใส่จาน ก็เอามาทานกับไส้กรอกหรือแฮม เอามาทอดหั่นเป็นชิ้น และเอาไข่แดงใส่ลงไปแล้วคลุกๆให้เข้ากัน ก็ทานได้เลยจ๊า
อีกสูตรหนึ่งนะคะเอามาจากคู่มือทำอาหารอิตาเลี่ยนค่ะ
ส่วนผสมมีดังนี้:
1. น้ำมันมะกอก 1ช้อนโต๊ะ
2. เนย 3 ช้อนโต๊ะ
3. เบค่อนแบบ Unsmoked Bacon หรือถ้ามี Pancetta Bacon ได้ยิ่งดี และหั่น 1/3 ถ้วย
4. ไข่ 3 ฟอง
5. นม 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเข้มข้นให้ใส่ Heavy Cream 4 ช้อนโต๊ะ),
6. ใบไทม์สดรือผงก็ได้ค่ะ 1 ช้อนโต๊ะ
7. เส้นสปาเก็ตตี้หรือจะเป้นพาสต้าก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ 8 ออนซ์(675 กรัม)
8. พาร์เมซานชีส 1/2 ถ้วย
9. เกลือกับพริกไทย
วิธีทำ:
1. ใส่น้ำมันมะกอกและเนยลงไป แค่ร้อนกำลังแตกฟอง(ยังไม่ละลาย)
2. ใส่เบค่อนลงไปผัด 5 นาทีหรือเริ่มกรอบ
3. ผสมไข่กับนมเข้าด้วยกันในชามเล็ก ใส่ใบไทม์ เกลือและพริกไทยลงไปผสมด้วยเลย
4. ลวกเส้นสปาเก็ตตี้หรือพาสต้าตามรายละเอียดข้างกล่อง
5. นำเส้นสปาเก็ตตี้มาผสมกับไข่ที่ผสมเตรียมไว้ แล้วผัดลงไปประมาณ 30 วินาทีแล้วใส่เบค่อนลงไปด้วย
6. ใส่พาร์เมซานชีสผสมลงไปครึ่งหนึ่ง
7. ตักใส่จานเสริฟแล้วโรยพาร์เมซานชีสที่เหลือลงไปบนบนสปาเก็ตตี้ค่ะ
โดย:คุณ ต้นโอ๊ค
อีกสูตรซ๊อสคาโปนารา
1.เนย 20 กรัม
2.ไข่แดง 2 ฟอง
3.Heavy Cream 6 ช้อนโต๊ะ
4.หมูแฮม หรือ เบคอน 100 กรัม
5.หอมหัวใหญ่สับหยาบ 1 หัว
6.ผักชีหั่นละเอียด
7.เกลือ พริกไทย
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ผัดหอม เนย และหมูแฮมหรือเบคอน
2.ขณะนั้น ผสม Heavy Cream ไข่แดง และพริกไทย เกลือ ให้เข้ากันในชาม
3.เมื่อหมูแฮมและหอมสุกได้ทีปิดไฟเท Heavy Cream ผสมไข่ ลงในกระทะคนให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อย ราดบนสปาเก็ตตี้ โรยผักชี และชีส

สปาเก็ตตี้ปูอัดผัดผัก 3 สี



ส่วนผสมมีดังนี้ (สำหรับ 2 ที่)
1.เส้นสปาเก็ตตี้โฮลวีทต้มสุก 2 ถ้วย
2.ปูอัดหั่นเป็นแท่งยาว 1 ซม. 6 แท่ง
3.เม็ดข้าวโพดหวานต้มสุก 1/2 ถ้วย 
4.แครอทหั่นลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
5.เม็ดถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
8.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หลังจากที่ได้เตรียมส่วนผสมกันเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือปรุงกันได้เลย ซึ่งไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย โดยเริ่มจากตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน จากนั้นนำปูอัดลงไปผัด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้โฮลวีทที่ต้มสุกแล้วลงไปผัด
แล้วก็ตามด้วยเม็ดข้าวโพดหวานต้มสุก แครอท เม็ดถั่วลันเตา พร้อมกับปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย แล้วก็ผัดเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ตัก”สปาเก็ตตี้ปูอัดผัดผัก 3 สี” ใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ อิ่มอร่อยกันไป

ลาซานย่าผักขม




ส่วนผสม

1.แผ่นลาซานย่า

2.แฮม

3.เห็ด

4.ผักขม

5.ครีมสด

6.เนย

7.ชีส

8.เกลือ

9.พริกไท

10.น้ำมันมะกอก

วิธีทำ

1.นำแผ่นลาซานย่า3แผ่นลงต้มต้มเสร็จแล้วพักไว้

2.นำผักขมไปผัดกับเนย เกลือ จากนั้นเติมน้ำนิดหน่อย ผัดนานหน่อยนะคะจนน้ำแห้ง จากนั้นพักไว้

3.ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไปผัดกับเห็ด ใส่แฮมตามลงไป ผัดพอสุก เติมครีมสด เหลือ พริกไท เติมน้ำนิดหน่อย ผัดพอมีน้ำขลุกขลิก

4.จากนั้นเอาภาชนะออกมาเอาข้อง1,2,3วางเป็นชั้นและโรยด้วยชีส ทำแบบนี้3ชั้น โรยปิดหน้าด้วยชีส

5.นำเข้าเตาอบจนชีสละลายและเกรียม นำออกจากเตาพร้อมตักเสริฟค่ะ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น